Website đang tải. Xin vui lòng đợi xíu...!

Từ Thiện Xã Hội Địa Chỉ Nhân Đạo

Kích thước chữ      
Người phụ nữ-Hơn 15 năm sống cùng bệnh tật
Thứ hai, 12/09/2016, 16:12 GMT+7

     PN_Trong một lần về quê, tình cờ ngang qua sân phơi lúa của Dì Năm (ấp Hồi Thọ, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn), chúng tôi bắt gặp cảnh 4, 5 người phụ nữ đang “đội nắng” để cào kéo trở bề lúa (phơi lúa mướn) cho những hạt lúa được “tắm nắng” mau khô. Công việc tưởng chừng như rất đỗi “nhẹ nhàng”, thế nhưng dưới cái nắng gay gắt (37-38 độ), có làm mới thấy hết nỗi nhọc nhằn, gian khó của nó. Một tấn lúa phơi khô (ít nhất là 5 ngày, nếu có nắng; ngược lại mỗi khi trời âm u, nắng nhẹ, khoảng 10-12 ngày mới phơi xong), 4 người chia nhau mỗi người không được hơn chín ngàn đồng/1 tấn lúa (1 sân khoảng 10- 12 tấn, phơi từ 6 đến 10 ngày, tùy theo thời tiết). Đã vậy, không phải lúc nào cũng có lúa để phơi. Những ngày ấy, kể như thất nghiệp, phải vất vả chuyển đổi mưu sinh bằng những việc khác, ai mướn gì, thuê gì (miễn không phạm pháp) thì dẫu mệt mấy cũng phải cố mà làm. Bởi, không làm thì lấy gì mà sống, một trong số họ chia sẻ.


      Dẫn chúng tôi quanh co trên con đường nhỏ ghồ ghề, đầy bụi cát, đến nhà Bà Võ Thị Dần (sinh năm 1949, ngụ ấp Hồi Thọ, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn), càng chạnh lòng hơn khi thấy cảnh căn nhà trống hươ trống hoác, không có hơn một cái ghế để ngồi. Đã vậy, căn nhà được xây dựng hơn 10 năm nay, giờ lại xuống cấp trầm trọng. Nắng rọi qua mái nhà khi chúng tôi đang có mặt ở dãy hành lang phía trước. Mái tol đã hỏng nhiều năm mà vẫn chưa có tiền để mua tol mới lợp lại. Căn nhà “cửa nẻo” không chắc chắn, cũng không thường đóng cửa. Bởi, trong ấy nào có gì mà phải bận tâm lo lắng.


       Ngần ấy tuổi rồi (67 tuổi), không có người chăm sóc. Chồng mất khi 2 con còn nhỏ, giờ 2 người con trai đã có vợ. Nhưng cuộc sống của mỗi người cũng không khá gì hơn mẹ mình. Ở quê, không việc làm ổn định, các con của bà Dần phải gạt nước mắt xa mẹ mình để lên Tp. HCM làm thuê làm mướn để đắp đổi qua ngày. Vì thế, họ cũng chẳng lo được gì nhiều cho mẹ của mình, có chăng thỉnh thoảng gửi biếu mẹ vài trăm ngàn đồng, lo trong lo ngoài cũng chẳng thấm vào đâu. Trong khi bản thân bà Dần lại mang nhiều chứng bệnh trong người, mỡ trong máu, cao huyết áp… Hành nhất là cục bướu mỡ khoảng hơn 1kg đang đeo bám ở phía sau gáy cổ của bà. Mỗi khi trái gió trở trời, nó lại hành bà nóng lạnh, người phụ nữ này chỉ biết “trân mình” để mà chịu, rồi khi chưa hết bệnh lại tiếp tục lao vào công việc làm thuê, làm mướn để có tiền chăm lo cho mẹ già đã ngoài 90 tuổi. Tấm lòng hiếu thảo của bà Dần, càng khiến cho chúng tôi không khỏi bùi ngùi, xúc động.


      Mong sao những ngày tháng phía trước, Bà Dần sẽ nhận được sự sẻ chia, quan tâm giúp đỡ của cộng đồng, các nhà hảo tâm và quý Mạnh Thường Quân trong và ngoài huyện, để bà có thêm niềm tin và động lực để bước tiếp trên con đường còn nhiều khó khăn ở phía trước, cái ưu tư nhất là được trị dứt căn bệnh để có một cuộc sống tốt hơn, khá hơn để lo phụng dưỡng mẹ già được trọn niềm hiếu đạo.


      Mọi sự đóng góp giúp đỡ, xin gửi về Bà Võ Thị Dần, ấp Hồi Thọ, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn hoặc Đài Truyền thanh huyện Trà Ôn, điện thoại 0703.770359.


      Địa chỉ tiếp nhận trực tiếp và kết hợp, tài trợ với Mục Địa Chỉ Nhân Đạo của Đài Truyền thanh huyện Trà Ôn, Tỉnh Vĩnh Long
     CHÙA PHƯỚC NGUYÊN (ĐĐ. Thích Mật Tịnh)
Địa chỉ tiếp nhận 2: Ấp Long Thạnh, xã Lục Sỹ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Điện thoại: 0919512240. hoặc đóng góp trực tiếp vào tài khoản: Ngân Hàng Sacombank, Chi Nhánh Vĩnh Long, Phòng Giao Dịch Trà Ôn, Số Tài Khoản: 070033504029 (Phùng Văn Trọng) khi gởi cho ai thì nội dung ghi cho người đó, VD: “giúp đỡ bà Võ Thị Dần – Hồi Thọ”.

Bài, TRÚC MAI

NHỮNG HÌNH ẢNH VỀ HOÀN CẢNH BÀ VÕ THỊ DẦN 67T

 

 

Người phụ nữ-Hơn 15 năm sống cùng bệnh tật

 

Người phụ nữ-Hơn 15 năm sống cùng bệnh tật

 

Người phụ nữ-Hơn 15 năm sống cùng bệnh tật

 

Người phụ nữ-Hơn 15 năm sống cùng bệnh tật

 

Người phụ nữ-Hơn 15 năm sống cùng bệnh tật

 

Người phụ nữ-Hơn 15 năm sống cùng bệnh tật

 

Người phụ nữ-Hơn 15 năm sống cùng bệnh tật

Đại Đức Mật Tịnh và chị Trúc Mai tặng quà cho bà Dần

Người phụ nữ-Hơn 15 năm sống cùng bệnh tật

ảnh Nguyên Phước


Trúc MaiTHỐNG KÊ

  • Đang online : 22
  • Truy cập trong ngày : 740
  • Tổng số lượt truy cập : 2278129