Website đang tải. Xin vui lòng đợi xíu...!

Phật Học Triết Học

mequanam

Thông điệp từ Bồ-tát Quán Thế Âm

15:43 | 16/03/2017

- Người ta thường trông đợi sự linh thiêng, mầu nhiệm nơi Bồ-tát Quán Thế Âm. Do tâm tham chấp, vọng tưởng tìm cầu và không hiểu thấu lý duyên sinh, không tạo những nhân duyên lành tương ưng cho nên chúng ta không thể tiếp xúc với Bồ-tát. Do tâm si mê luôn hướng đến những điều huyễn hoặc, cho nên cũng không nhận được thông điệp từ Bồ-tát Quán Thế Âm.


 
hoan_hy

Tính thụ động và tính năng động của con người

10:38 | 21/12/2012

- Nhân loại có ba vấn đề mà từ trước đến nay, và cả từ nay đến mai sau, vẫn còn là vấn đề chưa bao giờ có thể đến hồi kết thúc. Đó là vấn đề quan hệ giữa con người và tự nhiên, quan hệ giữa con người - con người, và quan hệ tự thân của con người


 
quantheam_1

Quan Thế Âm Bồ-tát trong tín ngưỡng Thần tài của người Trung Quốc

06:40 | 13/08/2012

Nói đến Thần tài, trong Phật giáo thường chỉ thấy nói đến các vị Thần tài trong Phật giáo Mật tông, như: Bảo Sanh Phật, Bảo Tàng Thần, Đa Văn Thiên Vương, Ngũ Tính Tài Thần...


 
redphat

Ý thức là gì?

22:04 | 10/01/2012

LTS: Người ta cứ nghĩ rằng, với sự phát triển của khoa học thì mọi sự vật, hiện tượng trong thế giới này đều được giải thích một cách thỏa đáng. Nhưng thực tế, khoa học càng phát triển thì càng nảy sinh thêm nhiều vấn đề chưa giải thích được, thách thức trí thông minh và sự tìm tòi của các nhà khoa học. Để tháo gỡ những khó khăn, những nan giải trong các lĩnh vực khoa học, nhiều nhà khoa học đã tìm đến với giáo lý đạo Phật, tìm đến với kho tàng triết học đồ sộ của Phật giáo. Liệu triết học Phật giáo, cụ thể ở đây là Duy thức học, có thể giúp họ đưa ra những kết luận rõ ràng về vấn đề trí thông minh nhân tạo, về những câu hỏi đến từ Cơ học lượng tử, từ Tâm lý học, Xã hội học…? Để giúp mọi người hiểu thêm về vấn đề này, Nguyệt san Giác Ngộ giới thiệu đến bạn đọc loạt bài nghiên cứu chuyên sâu về Duy thức học, vấn đề Ý thức - một vấn đề được nhiều nhà Phật học và nhiều nhà nghiên cứu tìm hiểu từ lâu, song vẫn luôn có những phát hiện mới mẻ.
 


 
hoanghon3

Triết học Nhận thức luận Phật giáo và học thuyết về Chân lý

23:04 | 23/11/2011

Một lý thuyết được coi là chân lý, nếu nó nhất quán một cách lô-gích, tuy rằng nhất quán lô-gích một mình vẫn không đủ. Tức là chân lý bao giờ cũng lô-gích, nhưng nếu như chỉ nhất quán lô-gích không thôi thì vẫn không phải là chân lý.


 
con_mat

Tâm phân học hiện đại qua cái nhìn Phật giáo

23:00 | 23/11/2011

Những người nghiện rượu, nghiện ma túy cũng có những vấn đề mặc cảm nào đó, hay nói theo Phật giáo, có những phiền não không thể giải tỏa nào đó. Với sự khám pha ra vô thức, cuộc sống bình thường của chúng ta phần nhiều diễn ra một cách vô thức, không có ý thức. Chúng ta thường hành động một cách vô ý thức, đây là điều Phật giáo gọi là hành động không tỉnh giác, hành động vô minh.


 
vu_lan

Triết lý tình thương của người Việt

22:56 | 23/11/2011

Mùa Vu lan có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc trong đời sống tâm linh của ngươi Việt, bởi tình thương, lòng từ bi, hỉ xả của con người trong cõi sống trần gian đã vọng đến những cõi giới sâu thẳm, chạm vào nỗi khổ đau sinh tử lớn nhất của con người. Qua việc “xá tội vong nhân”, người Việt đã nâng tình thương, lòng từ bi trở thành triết lý sống. Và tình yêu thương ấy từ trong kinh điển Phật giáo đã được người Việt hợp nhất qua hình ảnh bao dung của người mẹ, từ đó trở nên gần gũi, thiêng liêng trong đạo hiếu của dân tộc.


 


THỐNG KÊ

  • Đang online : 54
  • Truy cập trong ngày : 223
  • Tổng số lượt truy cập : 2884715